5 ต.ค. 2555

[กิจกรรม] - ม.หาดใหญ่จัด "กวีซีไรต์ On Campus # 3"


UploadImage


          มหาวิทยาลัยหาดใหญ่จัดโครงการ “กวีซีไรต์  On Campus # 3”  ให้ กับโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย 2   และโรงเรียนหาดใหญ่รัฐประชาสรรค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ทางวิชาการและกิจกรรมสัมพันธ์ให้แก่นักเรียนในเขต ภาคใต้ โดยปีนี้ได้รับเกียรติจาก “กวีหมี่เป็ด” หรือคุณมนตรี  ศรียงค์  กวีซีไรต์ประจำปี  2550  จากผลงาน“โลกในดวงตาของข้าพเจ้า ” โดยคุณมนตรีได้ถ่ายทอดความรู้และเทคนิคการเขียนเพื่อให้โดนใจผู้อ่าน พร้อมทั้งบอกเล่าประสบการณ์ในการทำงานในสายอาชีพนักเขียนจนเป็นที่รู้จักมา ถึงทุกวันนี้

          นางสาวชุติมา  วลีลักษณ์ หรือใหม่ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนหาดใหญ่รัฐประชาสรรค์  กล่าวถึงสิ่งที่ได้รับจากการเข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ว่า  “ปกติเป็นคนชอบเขียนไดอารี่  แต่ยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับเทคนิคในการเขียนสักเท่าไหร่  พอได้เข้าร่วมโครงการจึงได้รู้ว่างานเขียนไม่ยากอย่างที่คิด  ซึ่งเราก็สามารถเขียนเองได้ โดยอาจจะต้องหาแรงบันดาลใจ  จากสถานที่ที่เราชอบ หรือนึกถึงความทรงจำที่เราประทับใจค่ะ ”

          นายสมเกียรติ  อ่อนแก้ว  หรือกาย   นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย  โรงเรียนหาดใหญ่รัฐประชาสรรค์ กล่าว ว่า  “ได้รับความรู้เยอะมากไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตในการทำงาน รวมถึงการหาแรงบันดาลใจที่จะทำงานในแต่ละชิ้น สามารถนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดในงานด้านการเขียน  โดยได้คำแนะนำว่าให้เราหาแรงบันดาลใจจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่เราพบเห็นอยู่ ทุกวัน จะง่ายต่อการจินตนาการออกมาเป็นบทกวีได้ครับ”

          ด้านอาจารย์เกษรา  ทัสรา อาจารย์แนะแนวโรงเรียนหาดใหญ่รัฐประชาสรรค์  กล่าวถึงโครงการกวีซีไรต์ในครั้งนี้ว่า “เป็นโครงการที่ดีเหมาะกับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เพราะส่วนใหญ่นักเรียนจะไม่ทราบว่าอาชีพนักเขียนเป็นอย่างไร แต่เมื่อได้ฟังการบรรยายจากนักเขียนรางวัลซีไรต์ อย่างคุณมนตรี  ศรียงค์แล้ว ทำให้รู้ว่าการที่จะเป็นนักเขียนนั้นไม่ยากอย่างที่คิด อีกทั้งยังเป็นการจุดประกายความฝันให้กับนักเรียน ถือเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ  จึงอยากให้ทางมหาวิทยาลัยหาดใหญ่จัดโครงการแบบนี้ที่โรงเรียนอีกค่ะ”


UploadImage

        

          นับเป็นโครงการที่ดีสำหรับน้อง ๆ นักเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย  ที่นอกจากจะได้รับความสนุกสนานแล้ว ยังเป็นการจุดประกายความฝันสำหรับน้อง ๆ ที่อยากเป็นนักเขียนมืออาชีพ  โดยมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ยังคงดำเนินจัดโครงการเช่นนี้เป็นประจำทุกปี ซึ่งสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารการจัดโครงการต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ได้ที่  www.hu.ac.th  หรือ www.facebook.com/Hatyaifans  โทรศัพท์  074-200-300 

ที่มา : ศูนย์ข่าวการศึกษาไทย